kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Làn sóng nhân sự chủ chốt rời Apple

Hơn chục giám đốc cấp cao tại Apple đã lần lượt nghỉ việc từ nửa sau 2022 đến nay, đặt ra thách thức mới cho công ty.

Theo Bloomberg, từ nửa cuối 2022, ít nhất 11 giám đốc cấp cao của Apple nộp đơn xin nghỉ. Họ đều là những người nắm vị trí chủ chốt ở nhiều bộ phận, mang chức danh phó chủ tịch hoặc giám đốc - báo cáo trực tiếp với các phó chủ tịch cấp cao hoặc CEO Tim Cook.

Cụ thể, những lãnh đạo đã rời Apple chủ yếu phụ trách lĩnh vực liên quan đến thiết kế công nghiệp, cửa hàng trực tuyến, hệ thống thông tin, dịch vụ đám mây, kỹ thuật phần cứng và phần mềm, bộ phận giải quyết vấn đề quyền riêng tư, bán hàng tại các thị trường mới nổi và dịch vụ mua sắm.

Việc 11 giám đốc cấp cao rời Apple trong vòng nửa năm được đánh giá là điều bất thường. Trước đây, mỗi năm công ty chỉ mất khoảng từ một đến hai phó chủ tịch. Chẳng hạn, trong 2021, chỉ có Doug Field, từng đứng đầu nhóm phát triển xe tự lái, đầu quân cho Ford Motor.

zoom-0-5640-1678698817

Hầu hết lãnh đạo nghỉ việc cũng là nhân sự lâu năm, có thời gian làm việc trên 15 năm. Một số thậm chí đang ở đỉnh cao sự nghiệp và có thể lên vị trí cao hơn trong tương lai gần.

Sự rời đi của hàng loạt nhân sự buộc Apple phân bổ lại vai trò của những người cũ. Chẳng hạn, Karen Rasmussen sẽ thay Anna Matthiasson phụ trách cửa hàng trực tuyến Apple, Yannick Bertolus sẽ lên thay Laura Legros ở mảng phần cứng, hay Jeremy Sandmel và David Biderman sẽ cùng lãnh đạo mảng phần mềm thay cho John Stauffer. Tuy nhiên, ở một số mảng như thiết kế công nghiệp hay kiểm soát quyền riêng tư, công ty hiện chưa chọn được lãnh đạo phù hợp. Theo giới phân tích, có một số nguyên nhân khiến làn sóng nhân sự cấp cao nghỉ việc. Trong đó, công ty được cho là đã trở nên quan liêu hơn trong những năm qua, đặc biệt khi phát triển sản phẩm. Ngoài ra, quy mô quá lớn của Apple khiến sự khác biệt của cá nhân không được chú trọng. Vấn đề chính trị nội bộ và tranh cãi giữa các bộ phận cũng khiến việc điều hành trở nên khó khăn.

Bản thân cấu trúc hoạt động của Apple cũng là yếu tố gây căng thẳng. Công ty được tổ chức theo chức năng, nghĩa là các nhóm phải có đóng góp vào tất cả sản phẩm lớn của công ty. Chẳng hạn, phó chủ tịch mảng kỹ thuật phần cứng chịu trách nhiệm giám sát các bộ phận về iPhone, Apple Watch, iPad, Mac, AirPods, còn một lãnh đạo kỹ thuật phần mềm sẽ điều hành các nhóm đóng góp cho iOS, macOS, watchOS và tvOS.

Cách tổ chức này có ý nghĩa trong những ngày đầu Apple hoạt động. Tuy vậy, giờ nó không còn phù hợp cho việc phát triển nhiều sản phẩm cùng lúc vì nguồn lực bị dàn trải giữa nhiều bên.

Nguồn: baodansinh.vn

Apple chưa đưa ra bình luận.

banner_hcm_02min
Liên hệ

Trang thông tin về Kinh doanh và Thương hiệu

Đồng hành cùng doanh nghiệp xây dựng thương hiệu phát triển mạnh bền vững.

Ghi rõ nguồn kinhdoanhthuonghieu.com khi phát hành lại thông tin

Liên hệ: 0778273613