kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Người mua nhà ở xã hội được hưởng mức lãi suất 8,2%/năm

Chiều ngày 3/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các Ngân hàng thương mại và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện chương trình cho vay mua nhà ở xã hội

Trước đó, Chính phủ giao NHNN chủ trì triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng để chỉ đạo các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) cho chủ đầu tư và người mua nhà của các nhà ở , nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5 - 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn VND bình quân của các ngân hàng thương mại nhà nước trên và các ngân hàng thương mại ngoài nhà nước có đủ điều kiện với các gói tín dụng cụ thể trong từng thời kỳ.

Người mua nhà ở xã hội được hưởng mức lãi suất 8,2%/năm

Chương trình 120.000 tỷ đồng để phát triển kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu 1 triệu căn nhà

 

Trên cơ sở ý kiến thống nhất và các văn bản tham gia của 4 ngân hàng thương mại nhà nước nói trên, NHNN hướng dẫn một số nội dung và yêu cầu các ngân hàng thương mại, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố cho các đối tượng vay vốn là pháp nhân, cá nhân đầu tư dự án và mua nhà ở tại các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo nguyên tắc: Khách hàng phải đáp ứng các điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng; đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật. Mỗi người mua nhà chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình 1 lần để mua 1 tại dự án thuộc danh mục dự án do Bộ Xây dựng công bố theo quy định. Mỗi dự án của chủ đầu tư chỉ được tham gia vay vốn theo quy định tại chương trình 1 lần. Thời hạn giải ngân của chương trình đến khi doanh số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng nhưng không quá ngày 31/12/2030.

Theo NHNN, các chủ đầu tư được áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 3 năm kể từ ngày giải ngân, nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu. Mức lãi suất cho vay đối với chủ đầu tư, áp dụng đến hết ngày 30/6/2023 là 8,7%/năm. Người mua nhà được áp dụng mức lãi suất cho vay trong thời gian ưu đãi là 5 năm kể từ ngày giải ngân, nhưng không quá thời hạn cho vay tại thỏa thuận cho vay ban đầu và mức lãi suất cho vay đối với người mua nhà là 8,2%/năm, áp dụng đến hết ngày 30/6/2023. Khi hết thời gian ưu đãi, ngân hàng thương mại và khách hàng tự thỏa thuận, thống nhất, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật và được xác định tại thỏa thuận cho vay ký kết giữa ngân hàng và khách hàng. NHNN yêu cầu Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank phải khẩn trương thực hiện chương trình từ ngày 1/4/2023 và ban hành hướng dẫn thống nhất trên toàn hệ thống về việc triển khai chương trình.

Theo Tieudung.vn

 
banner_hcm_02min