kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Công bố chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt năm 2023”

Ngày 26/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt năm 2023” (16/6/2019-16/6/2023).

1_png

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán - NHNN phát biểu tại buổi họp báo

“Ngày không tiền mặt năm 2023” có chủ đề: “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh” nhằm hưởng ứng Năm Chuyển đổi số, kết nối dữ liệu của Chính phủ đề ra. Trong chuỗi sự kiện này, một trong những hoạt động chính là hội thảo về chính sách thúc đẩy hoàn thiện hành lang pháp lý cho thanh toán. Đặc biệt là lễ hội thanh toán không tiền mặt đang được xúc tiến tổ chức tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Anh Tuấn cho biết: “Chương trình Ngày không tiền mặt do Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức đã truyền tải thông điệp tích cực, góp phần lan tỏa, xây dựng thói quen thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội.

Thời gian qua, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thanh toán đã được ban hành. Sắp tới, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt sẽ có nhiều chuyển biến rõ nét khi nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ.”

Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán điện tử trong năm qua tiếp tục được chú trọng đầu tư, mở rộng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của toàn xã hội.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 8,55% về giá trị. Số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 70,77% về số lượng và tăng 18,55% về giá trị.

Thị trường đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ rút tiền mặt sang thanh toán không tiền mặt. Số lượng giao dịch qua POS tăng 37,57% về số lượng và tăng 32,09% về giá trị, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 2,37% về số lượng và giảm 4,02% về giá trị. Đến cuối tháng 3, toàn thị trường có 21.347 máy ATM và có 430.625 máy POS; tăng tương ứng 3,88% và 26,34% so với cùng kỳ năm 2022.

Sau hơn một năm triển khai dịch vụ Mobile-Money, đến nay đã có đến 3,71 triệu tài khoản mobile money được mở với gần 8,88 nghìn điểm kinh doanh được thiết lập, 15,3 nghìn đơn vị chấp nhận thanh toán, trong đó 30% tài khoản được mở ở vùng xa, hải đảo.

Một điểm đáng chú ý là những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless)… đã được các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán áp dụng, tích hợp vào trong sản phẩm, dịch vụ để nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật. Qua đó góp phần phổ biến thanh toán không tiền mặt đến với người dân và doanh nghiệp.

Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức đã công bố các hoạt động chính trong chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt năm 2023 gồm: Hội thảo quốc gia "Ngày không tiền mặt" vào ngày 16/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh với quy mô khoảng 400 khách mời từ trung ương đến địa phương; Cuộc thi Chiến thần không tiền mặt bắt đầu vào ngày 16/6 và kết thúc ngày 15/7, công bố giải thưởng trong ngày 21/7/2023; Lễ hội "Cashless Town" kéo dài ba ngày 16, 17, 18/6/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh; Big Boom khuyến mãi tập trung: Người dùng được mua hàng với ưu đãi từ các bên như bên bán hàng, bên trung gian thanh toán… Cùng rất nhiều hoạt động dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp từ các ngân hàng, tổ chức thẻ, ví điện tử, nhà bán lẻ đồng hành hưởng ứng chương trình.
banner_hcm_02min