kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Dịch chuyển chuỗi cung ứng thúc đẩy sản xuất sang Đông Nam Á và Ấn Độ

Đa dạng hóa chuỗi cung ứng tạo ra cơ hội nhưng yêu cầu các công ty phải linh hoạt về các yếu tố bao gồm lựa chọn đất đai.

Hồ Chí Minh, ngày 29 tháng 5 năm 2024 – Trong thập kỷ tới, sự chuyển dịch chuỗi cung ứng sẽ được đẩy mạnh, khi các địa điểm sản xuất và chế tạo sẽ đa dạng hóa sang nhiều nơi khác nhau trên khắp Đông Nam Á và Ấn Độ. Theo JLL, Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ là những khu vực hưởng lợi chính từ việc các công ty đa dạng hóa khả năng sản xuất để bổ sung cho các cơ sở hiện có ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các công ty sẽ cần linh hoạt khi xem xét các địa điểm và các lựa chọn tài chính để tận dụng sự biến động trong chuỗi cung ứng.

Trong vài năm qua, nhiều công ty đã bắt đầu khám phá việc chuyển sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, xu hướng này đã dẫn đến chiến lược Trung Quốc+1, trong đó các công ty bổ sung thêm các cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc để giảm sự phụ thuộc vào một quốc gia duy nhất và phòng ngừa gián đoạn chuỗi cung ứng.

"Đa dạng hóa chuỗi cung ứng là bước đi tự nhiên cho các công ty tham gia sản xuất trong chu kỳ kinh tế rộng lớn của khu vực này. Chúng tôi nhận thấy Đông Nam Á và Ấn Độ là sự bổ sung tự nhiên cho sức mạnh sản xuất hiện có của Trung Quốc, nhưng để các công ty có thể phản ứng nhanh chóng với những thay đổi trong chuỗi cung ứng, họ cần có tư duy linh hoạt về lựa chọn đất đai và các lựa chọn tài chính," ông Michael Ignatiadis, Giám đốc cấp cao khối Chiến lược Sản xuất, Châu Á Thái Bình Dương, JLL cho biết.

sagh

Động lực thúc đẩy xu hướng này không chỉ là nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mà còn nhằm tận dụng các nền tảng kinh tế mạnh mẽ của khu vực, bao gồm dân số và lực lượng lao động đông đảo, chi phí hợp lý và các ưu đãi khác nhau. Từ góc độ đầu tư sản xuất, những yếu tố này đặt Đông Nam Á và Ấn Độ vào vị trí các trung tâm sản xuất lớn cho các thị trường toàn cầu.

Theo nhiều nguồn tin, chi phí gia tăng ở Trung Quốc trong thập kỷ qua đã trở thành động lực chính thúc đẩy sự chuyển dịch hướng tới đa dạng hóa. Nhu cầu cao về đất công nghiệp, cùng với tiền lương và chi phí nguyên vật liệu tăng, đã đẩy giá đất ở Trung Quốc lên, có thể cao gấp hai lần so với một số quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ. Hơn nữa, các yếu tố như lao động có tay nghề, cơ sở hạ tầng, quy định về môi trường, gần gũi với nhà cung cấp và khách hàng, cũng như ổn định chính trị, đóng vai trò quan trọng trong sự thành công và bền vững lâu dài của một nhà máy.

Bà Trang Lê, Giám đốc cấp cao Khối Nghiên cứu và Tư vấn tại Việt Nam, kiêm Giám đốc Cấp cao, Nghiên cứu Chiến lược Sản xuất, Châu Á Thái Bình Dương, JLL, cho biết thêm: “Trước tiềm năng tái thiết hình thành thương mại toàn cầu thông qua sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp sản xuất và chế biến, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm phát triển. Danh tiếng của Việt Nam vốn gắn với sản xuất điện tử, nhưng khả năng không chỉ giới hạn tại đó.”

Báo cáo mới nhất của chúng tôi khám phá các cơ hội đa dạng mà Việt Nam mang lại cho các nhà sản xuất. Chúng tôi cũng so sánh thế mạnh của Việt Nam với các đối thủ trong khu vực, giúp người đọc nói chung và các nhà đầu tư nói riêng xác định liệu đây có phải là lựa chọn phù hợp cho sự mở rộng tiếp theo của họ hay không.

 Nguồn: JLL

banner_hcm_02min