kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Diễn đàn "Chuyển đổi số - nâng tầm doanh nghiệp Việt"

Chuyển đổi số đã tạo ra những cơ hội tốt cho các nước đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam – một quốc gia có dân số trẻ, dân số năng động và dân số đông. Việc tiếp cận công nghệ vì thế mà rất nhanh, và là cơ hội rất tốt để chúng ta bứt phá.

Diễn Đàn "Chuyển Đổi Số Nâng Tầm Doanh Nghiệp Việt" do Excedo Group phối hợp cùng Viện Phát triển Dữ liệu & công nghệ số Việt Nam tổ chức tại THCM vào ngày 21/4/2024.

Sự kiện quy tụ hàng trăm chuyên gia công nghệ, chuyển đổi số, dữ liệu, tài chính như Tiến sỹ Tài chính Ngân hàng Cấn Văn Lực, Tiến sỹ Khoa học Dữ liệu lớn Trần Quang Khải, Tiến sỹ Phước, Chủ tịch Liên Hiệp hội Khoa học Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sỹ Nam, Nguyên vụ trưởng Vụ định giá Công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ...

Toàn cảnh Diễn đàn "Chuyển đổi số - nâng tầm doanh nghiệp Việt"

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế Trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ quốc gia cho biết, mức tăng trưởng kinh tế thế giới dự báo cuối năm nay đạt khoảng 2,4%, thấp hơn 0,2% so với năm 2023. Riêng Việt Nam thì tăng trưởng kinh tế khả quan hơn khi được dự báo có mức tăng 6% - 6,5%. Nguyên nhân là đỉnh lạm phát đã qua và sẽ duy trì mức khoảng trên dưới 4% vào cuối năm nay. Giá dầu sẽ tương đối không thay đổi và áp lực nguồn cung giảm do có nhiều nguồn năng lượng thay thế. Còn về giá cả hàng hóa trên toàn cầu sẽ đi ngang.Đặc biệt, lãi suất ngân hàng trung ương các nước trên toàn cầu sẽ giảm mạnh.

 “Các động lực tăng trưởng kinh tế đang phục hồi, dù không đồng đều; Nền tảng vĩ mô và quản trị rủi ro được tích lũy tốt lên; rủi ro tài khóa ở mức trung bình, dư địa chính sách vẫn còn; Lạm phát tăng trong tầm kiểm soát; lãi suất giảm và duy trì ở mức thấp, tỷ giá và nợ xấu tăng trong tầm kiểm soát; thị trường chứng khoán tăng khá và BĐS có dấu hiệu phục hồi; Kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng; hội nhập quốc tế được đẩy mạnh…Tuy vậy, kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều rủi ro, thách thức như đà phục hồi của XK và đầu tư còn chậm; tăng trưởng đầu tư tư nhân và tiêu dùng còn thấp; Doanh nghiệp còn nhiều khó khăn…”.

Đối với các doanh nghiệp, TS. Cấn Văn Lực cho rằng Chuyển đổi số rộng khắp cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước ở khắp các lĩnh vực như tài chính, giáo dục, y tế, thương mại điện tử, nông nghiệp... Đây chính là dư địa thị trường tiềm năng nếu các doanh nghiệp chuyển đổi số khai thác hiệu quả. Để phù hợp với xu thế hiện nay, doanh nghiệp phải cơ cấu lại hoạt động; kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá, nợ đáo hạn; Chủ động tìm hiểu, tiếp cận các Chương trình, gói hỗ trợ; Đa dạng hóa nguồn vốn, thị trường, đối tác, nguồn cung;  Chủ động chuyển đổi xanh và kinh doanh tuần hoàn; Xây dựng và thực thi chiến lược chuyển đổi số; Thích ứng, nâng cao năng lực quản trị DN, quản lý rủi ro…

Tại diễn đàn, các diễn giả, nhà khoa học cùng bàn luận về thực trạng, đề xuất giải pháp để thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số nhằm phát triển kinh tế số, xã hội số, giúp cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân ứng dụng chuyển đổi số nhanh và hiệu quả hơn...

 Hiện nay, chuyển đổi số không chỉ còn là xu hướng tất yếu, mà đã trở thành vấn đề “sống còn” đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, nhu cầu, tâm lý, thói quen của người dùng và các mô hình sản xuất, kinh doanh mới đang được hình thành cho thấy vai trò và tác động to lớn của “chuyển đổi số” đến đời sống xã hội và mọi ngành nghề hiện nay.

Đại diện Tập đoàn Excedo Group cũng đã giới thiệu một số nền tảng ứng dụng Chuyển đổi số nổi bật như Bản đồ số Gmap, Ứng dụng chuyển đổi số Giáo dục, Y tế, Quy hoạch sử đất đai và bất động sản, Ứng dụng Bizdata- chuyển đổi số phục vụ thông tin kinh doanh, Ứng dụng Chuyển đổi số cho xác thực chất lượng, xuất xứ hàng hoá...

Điểm nhấn của chương trình là sự kiện ra mắt Viện Phát triển Dữ liệu & Công nghệ số Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Tiến sĩ Trần Đức Thịnh, Viện trưởng Viện Phát triển Dữ liệu và Công nghệ số Việt Nam (VIDT), Phó Chủ tịch Excedo Group cho biết: “VIDT ra đời từ nhu cầu ngày càng tăng về phát triển dữ liệu số, công nghệ số, kinh tế số và chuyển đổi số của đất nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân. Sứ mệnh của VIDT là thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của đất nước và cộng đồng doanh nghiệp. VIDT thực hiện điều này thông qua việc triển khai nhiều chương trình như nghiên cứu, tư vấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ... Các chương trình này áp dụng công nghệ chuyển đổi số vào nhiều lĩnh vực như tài chính, giáo dục, y tế, thương mại điện tử, nông nghiệp..., nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.”

“Để thực hiện chuyển đổi số một cách hiệu quả, VIDT liên kết và hợp tác với Tập đoàn công nghệ Excedo nhằm tạo ra một nền tảng vượt trội để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các giải pháp tiên tiến nhất về chuyển đổi số. Đồng thời đóng góp vào quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp tăng cường khả năng cạnh tranh, tối ưu hóa quy trình kinh doanh và tạo ra giá trị mới thông qua việc khai thác dữ liệu.” Tiến sĩ Trần Đức Thịnh chia sẻ thêm.

Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Excedo Group và nhiều đối tác khác.

Excedo Group trao Quỹ hỗ trợ "Chuyển đổi số Nâng tầm doanh nghiệp Việt" cho Viện Phát triển Dữ liệu & Công nghệ số

Nhân dịp này, Excedo Group trao Quỹ hỗ trợ "Chuyển đổi số Nâng tầm doanh nghiệp Việt" cho Viện Phát triển Dữ liệu & Công nghệ số. Quỹ có giá trị 50 tỷ đồng, chia đều trong 5 năm thể hiện bằng việc doanh nghiệp được sử dụng các Nền tảng ứng dụng chuyển đổi số của Excedo.

Excedo Group là một Tập đoàn công nghệ hình thành từ sự hợp nhất nhiều công ty công nghệ, đầu tư, truyền thông, thương mại điện tử... Excedo Group đã và đang tập trung xây dựng các nền tảng Chuyển đổi số ứng dụng như Bản đồ số Gmap, Vnland, Numbala, Bizdata, social Listening...

 Phạm Nhật

 

banner_hcm_02min