kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Nắng nóng khả năng xuất hiện nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022

nangnong

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 5 đến tháng 7/2023, hiện tượng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính từ nay đến khoảng tháng 6/2023 với xác suất từ 80-90%; sau đó nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO3.4) tiếp tục có xu hướng tăng dần và nghiêng về pha El Nino. 

Nắng nóng có khả năng gia tăng hơn từ khoảng tháng 5- 7/2023 và tập trung nhiều tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, số ngày nắng nóng có khả năng xuất hiện nhiều hơn và gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022.

Tháng 8/2023 nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Sau đó nắng nóng có xu hướng suy giảm hơn trong khoảng tháng 9/2023. Bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển; ngoài ra hiện tượng mưa lớn, nắng nóng, dông, lốc, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong các ngày 18-22/4, Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ đón đợt nắng nóng mới. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ C.

Cùng lúc, Đông Bắc Bộ nắng nóng cục bộ vào tuần tới. Khu vực duy trì tình trạng oi nóng, khô ráo liên tục các ngày 17-22/4. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C, chưa chạm ngưỡng nắng nóng.Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ gia tăng nóng bức kể từ ngày 18/4. Lúc này, nền nhiệt khu vực dao động trong ngưỡng 25-32 độ C và có thể đạt mức cao nhất 34 độ C vào ngày 21-22/4.

Đến cuối tuần tới, nền nhiệt giảm nhẹ xuống mức 30 độ C. Sau đó, nhiều khả năng, khu vực tiếp tục bước vào một đợt nồm ẩm ngắn vào khoảng ngày 24/4.

Tương tự, thời tiết miền Trung oi nóng kéo dài trong tuần tới. Riêng khu vực vùng núi phía tây của Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có thể hứng chịu những ngày nắng nóng gay gắt trên 37 độ C, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây.

Từ tháng 8-10/2023, tại khu vực Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; riêng tháng 10/2023 nhiệt độ tại khu vực Trung Bộ cao hơn khoảng 0,5-1,0 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ,

Từ nay đến tháng 5/2023, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng xuất hiện trên Biển Đông, khoảng từ giữa tháng 6 có khả năng bão hoặc ATNĐ bắt đầu xuất hiện trên khu vực Biển Đông và phù hợp với quy luật khí hậu. Bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển; ngoài ra hiện tượng mưa lớn, nắng nóng, dông, lốc, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm, riêng khu vực Tây Nguyên-Nam Bộ tháng 5/2023 phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. 

Từ tháng 8-10/2023, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO3.4 tiếp tục tăng dần và trạng thái El Nino được thiết lập với xác suất 55-65% và có khả năng kéo dài cho đến những tháng đầu năm 2024. Từ tháng 8-10/2023, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng thấp hơn so với TBNN cùng thời kỳ (TBNN trong khoảng từ 6-7 cơn bão/ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông trong giai đoạn này) và tác động chủ yếu đến các khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Theo baodansinh.vn

banner_hcm_02min