Các đồng chí lãnh đạo Thành ủy trao tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân đã có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo vệ môi trường. (Ảnh:Hoàng Hùng)

Ngày 8/6, tại Công viên Văn Lang, quận 5, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức phát động chương trình Ngày hội Sống xanh lần 4 năm 2024.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết: Ngày hội Sống xanh được Thành phố tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới theo phát động của Bộ Tài nguyên&Môi trường và Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc với chủ đề “Phục hồi đất, chống chịu với sa mạc hóa và hạn hán”. Chủ đề nhấn mạnh vai trò của mỗi quốc gia, mỗi địa phương và mỗi tổ chức, cá nhân trong giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, bảo vệ môi trường chung.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, những năm qua, bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Thành phố luôn đặt trọng tâm xây dựng Thành phố sạch, xanh và thân thiện môi trường, từng bước hướng tới nền kinh tế xanh.

Thời gian tới, Thành phố cần kiểm soát ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí; quản lý hiệu quả chất thải rắn, đặc biệt đẩy mạnh phân loại, thu gom, tái chế chất thải theo mô hình kinh tế tuần hoàn; Rà soát, xử lý, chuyển hóa các điểm ô nhiễm do thải bỏ rác bừa bãi; tăng cường trồng cây xanh, phát triển mảng xanh… Để làm được điều này, Thành phố rất cần sự chung tay của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và cộng đồng dân cư.

Đồng chí Bùi Xuân Cường đề nghị cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Thành phố gương mẫu, đi đầu trong bảo vệ môi trường, tiêu dùng bền vững và sống thân thiện với môi trường.

Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay cùng với Thành phố giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường bằng các giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực ngay trong sinh hoạt hằng ngày, trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngày hội Sống xanh TP Hồ Chí Minh lần 4 – năm 2024 có sự tham gia của 49 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực với 55 gian, quầy hàng triển lãm giới thiệu các chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường, sản phẩm, công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường.


 Người dân tham gia hoạt động đổi rác lấy quà tại Ngày hội (Ảnh: Hoàng Hùng)

Tại Ngày hội, các đại biểu và người dân được trực tiếp tham gia, trải nghiệm không gian Triển lãm xanh (các cụm gian hàng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường của các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị trong các lĩnh vực khác nhau); khu vực giới thiệu về các dự án bảo vệ môi trường, chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; các dự án, mô hình giảm phát thải khí nhà kính (Net Zero), kinh tế tuần hoàn, các mô hình bảo vệ môi trường dựa vào cộng đồng, mô hình trường học xanh...

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, lãnh đạo UBND TP phát động Tháng hành động vì môi trường năm 2024; tuyên dương 50 phường, xã, thị trấn và 50 khu dân cư vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện xây dựng phường, xã, thị trấn, khu dân cư sạch, xanh và thân thiện môi trường trên địa bàn giai đoạn 2022 - 2024.

Đồng thời, tổng kết, trao giải Hội thi xây dựng công trình sạch - xanh - thân thiện môi trường dựa vào cộng đồng dân cư; trao giải cho 41 sản phẩm có nhiều sự sáng tạo, có sự đầu tư vào công trình, huy động nguồn lực và đông đảo người dân cùng tham gia, có giá trị an sinh xã hội cao, có nhiều giải pháp duy trì công trình lâu dài.

Theo dangcongsan.vn