kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

SCI phát triển dự án nghệ thuật về ung thư và các sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân khi thăm khám bệnh

Sáng ngày 26/8/2023, tại Diễn đàn bệnh nhân ung thư Việt Nam 2023, đại diện Salt Cancer Initiative (SCI) đã sẽ chia sẻ về 2 dự án mới sẽ triển khai trong tương lai: dự án nghệ thuật nhằm cung cấp thông tin, kiến thức và nâng cao nhận thức về ung thư, nhằm cung cấp thông tới cộng đồng bệnh nhân ung thư, và dự án phát triển các sản phẩm hỗ trợ giúp cuộc sống bệnh nhân thuận tiện dễ dàng hơn.

Dự án nghệ thuật về ung thư (Art for cancer)

Trong 6 năm hoạt động, SCI đã thực hiện rất nhiều các dự án mang tính nghệ thuật như lớp vẽ của gió, thiền nhạc, múa chuyển động trị liệu, làm đồ handmade, trị liệu nghệ thuật… Các hoạt động này không chỉ đem tới những trải nghiệm mới, giúp giải toả cảm xúc, mà còn là một hình thức trị liệu, chữa lành tâm hồn thông qua ngôn ngữ nghệ thuật.

Từng tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm mang tính nghệ thuật của SCI, cô Tuyết cảm nhận rõ những thay đổi về mặt cảm xúc, và mở lòng hơn với cuộc đời khoảng thời gian thu mình chiến đấu với bệnh K buồng trứng: “Cảm giác lần đầu tiên được cầm cọ vẽ là khi tham gia vào cộng đồng SCI. Cô thực sự thấy lòng mình bình an khi từng chút phết màu lên toan trắng. Màu trắng, màu hồng… cảm giác như mình buông bỏ, trút hết mọi gánh nặng để sống cho giây phút hiện tại, say sưa vẽ không hề thấy mệt”.

Hình ảnh trong lớp vẽ miễn phí dành cho bệnh nhân ung thư của SCI

“Nhận thức được giá trị của các loại hình nghệ thuật có tác động mạnh mẽ tới sức khoẻ tinh thần và cảm xúc của bệnh nhân, chúng tôi phát triển dự án “Art for cancer”, hướng tới cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh ung thư, cập nhật các tiến bộ y khoa giúp mở ra hy vọng mới cho quá trình điều trị, đồng thời tạo không gian trải nghiệm, tương tác với cộng đồng thông qua hình thức nghệ thuật độc đáo, đa dạng” – Giám đốc điều hành SCI, Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung chia sẻ.

Bệnh nhân tham gia cộng đồng cùng SCI được trải nghiệm rất nhiều các loại hình nghệ thuật

Dự án nghệ thuật sắp tới mang tên “Love Rosie”, là chương trình nằm trong chủ đề lớn nghệ thuật về ung thư (Art for cancer), hướng tới cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh ung thư, cập nhật các tiến bộ y khoa giúp mở ra hy vọng mới cho quá trình điều trị, đồng thời tạo không gian trải nghiệm, tương tác với cộng đồng thông qua hình thức nghệ thuật độc đáo, đa dạng.

Giám đốc Điều hành SCI chia sẻ về dự án nghệ thuật về ung thư “Love Rosie”

Chủ đề đầu tiên của dự án này, SCI muốn tập trung phát triển là triển lãm nghệ thuật giúp nâng cao nhận thức về ung thư hệ phụ khoa. Đây hy vọng sẽ là triển lãm nghệ thuật cộng đồng quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam nói về chủ đề Ung thư phụ khoa thường được biết tới với những loại ung thư như ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, âm hộ. Bệnh có thể di căn sang các vị trí khác nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Trong đó, ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư hay gặp ở nữ giới, chiếm khoảng 12% của tất cả các ung thư ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau ung thư vú. Tuổi trung bình phụ nữ bị ung thư cổ tử cung từ 48-52 tuổi. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, Việt Nam có khoảng 4.200 ca mắc mới ung thư cổ tử cung và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này.

Phát triển các sản phẩm hỗ trợ bệnh nhân ngoài thuốc (Non-medical care project)

Bên cạnh dự án nghệ thuật, SCI cũng ấp ủ tạo ra các sản phẩm và ứng dụng giúp hỗ trợ bệnh nhân ung thư để thuận tiện trong sinh hoạt và thăm khám, điều trị hàng ngày. Ở Việt Nam, các bệnh nhân khá quen thuộc với những chiếc khăn, mũ đội đầu dành cho bệnh nhân sau khi hoá trị xong bị rụng tóc, hoặc áo ngực dành riêng cho bệnh nhân sau khi đoạn nhũ. Tuy nhiên thì trên thế giới có rất nhiều các sản phẩm, dịch vụ khác giúp ích cho cuộc sống của bệnh nhân. Sản phẩm đầu tiên mà SCI đang phát triển là sản phẩm áo có các vị trí tháo mở tiện lợi, giúp việc tham khám, lấy máu xét nghiệm của bệnh nhân được dễ dàng thuận tiện hơn.

Sản phẩm áo chuyên biệt hỗ trợ việc thăm khám của bệnh nhân

Sản phẩm mẫu được trưng bày cho bệnh nhân trải nghiệm trong chương trình có phần khoá kéo mở ở những vùng nhạy cảm như phần ngực, để dễ dàng cho việc khám và lấy máu xét nghiệm. Những sản phẩm này không chỉ hữu ích với đối tượng bệnh nhân ung thư nói riêng, bệnh nhân nói chung mà còn dành cho tất cả chúng ta mỗi khi đi đi hiến máu hay thăm khám sức khoẻ định kì. Sản phẩm này SCI cho rằng không chỉ có ích riêng với bệnh nhân ung thư mà nó còn có hữu dụng đối với tất cả mọi người những ai khi đi hiến máu hoặc đi thăm khám bệnh định kì. Loại áo này trên thế giới được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam chưa có nhiều người biết tới.

Người tham gia diễn đàn trải nghiệm mẫu áo dành cho bệnh nhân K

Trải nghiệm thử tại sản phẩm tại diễn đàn, đa số bệnh nhân đánh giá cao ý tưởng sản phẩm vì tính hữu dụng đối với bệnh nhân ung thư. Chị Phạm Thanh Mai, bệnh nhân K vú tại Hà Nội tham gia diễn đàn chia sẻ: “Hồi mới điều trị xong mình bị phù tay voi, không mặc được áo, mà làm gì có áo nào lại không có một bên tay nên phải may số đo riêng. Ý tưởng chiếc áo kéo khoá mở của SCI như này rất tiện lợi, chất vải co giãn, dễ tháo mở ở tay và cổ nên rất phù hợp với bệnh nhân K vú như mình”

Các dự án mới của SCI được người tham dự đánh giá cao vì tính mới mẻ, thấu hiểu nhu cầu của bệnh nhân cũng như khả năng đưa vào thực tiễn. Cùng với Diễn đàn bệnh nhân ung thư, các hoạt động định kì 2 dự án mới của SCI hứa hẹn góp phần nâng cao nhận thức về ung thư, cũng như giúp cuộc sống của người bệnh trở nên dễ dàng hơn.

Thông tin về Salt Cancer Initiative (SCI)

Salt Cancer Initiative (SCI) – Sáng Kiến Ung Thư Muối là một doanh nghiệp xã hội do chị Trương Thanh Thủy (Thủy Muối) sáng lập, nhằm cung cấp thông tin, kiến thức y khoa chuẩn xác & tổ chức các hoạt động hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam.

Trải qua hơn 6 năm hoạt động với tôn chỉ: “Bạn không phải chiến đấu với ung thư một mình!”, Salt Cancer initiative (SCI) đã tạo ra nhiều chương trình và hoạt động đồng hành cùng hơn 25.000 bệnh nhân ung thư, người thân và người quan tâm tới căn bệnh ung thư tại Việt Nam. Các hoạt động miễn phí định kỳ như chuỗi 9 lớp yoga tại 5 thành phố (Hà Nội, TP. HCM, Huế, Đà Nẵng, Thái Bình), lớp vẽ, thư viện kiến thức ung thư online, hội thảo y khoa với bác sĩ,… góp phần cung cấp kiến thức & kết nối bệnh nhân với cộng đồng để truyền cảm hứng sống lạc quan, tích cực hơn tới mọi người. Bên cạnh các hoạt động định kỳ, hàng năm SCI còn tổ chức các sự kiện cộng đồng quy mô lớn, quy tụ hàng trăm, hàng nghìn người tham dự như Diễn đàn bệnh nhân ung thư Việt Nam, Ngày hội đi bộ “5000 Bước chân hạnh phúc”,…Với những nỗ lực đồng hành và hỗ trợ cộng đồng bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, SCI vinh dự được Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Bằng khen giải Tình nguyện Quốc Gia (2019) và Top 2 WECHOICE award hạng mục dự án truyền cảm hứng (2018).

Công ty TNHH Sáng Kiến Ung Thư Muối

Tầng 4, Số 46, Ngô Quyền, Hàng Bài, Hà Nội

Email: [email protected]

Fanpage chương trình: https://www.facebook.com/saltcancerinitiative

banner_hcm_02min