kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Trung thu lung linh của những người Raglai

Năm nay, những người Raglai (Rắc Lây) nghèo ở xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà bất ngờ được đón một Tết Trung thu đáng nhớ, khi chiếc xe Home Love của Công ty tài chính số Home Credit đến thăm. Chương trình “Vui ca Trung thu cùng Home Love” diễn ra vào đầu tháng 8 (âm lịch) trong rộn rã tiếng cười của hơn 300 học sinh tại Điểm trường Xóm Mới (Thôn Giải Phóng, Xã Cam Phước Đông).

Empty

Xã Cam Phước Đông cách thành phố Cam Ranh chỉ hơn 20 km, nhưng có tỉ lệ hộ nghèo cao hàng đầu của tỉnh Khánh Hoà. Nơi đây, người đồng bào Raglai chiếm hơn 80%. Ma Hui, một phụ nữ Raglai đưa con đến chơi Trung thu bộc bạch: “Ở đây cùng gần biển lắm chứ, nhưng người Raglai chúng tôi không quen ra biển, chỉ muốn lên núi. Làm rẫy trên núi thì càng ngày càng khó khăn khi trồng điều mà điều mất giá, trồng bắp cũng không ăn thua. Nhà nào cũng nghèo. Thường thì hai vợ chồng phải đi làm thuê thêm để đắp đổi qua ngày. Ma Hui chỉ vào sân trường, đó là Kim Khao, đứa con cả. Ma Hui không giấu được niềm vui trong ánh mắt khi thấy con gái của mình lần được “ăn” một cái Tết Trung thu hấp dẫn, vui rộn và tưng bừng đến như vậy.

Đứng cạnh Ma Hui, Mấu Thị Nga cũng tỏ ra háo hức khi ngắm con lân vui đùa với con gái của chị trong những tràng cười rộn rã. Như các bà mẹ trẻ người Raglai khác, việc đưa con đi chơi hay tổ chức một cái Tết Trung thu là điều xa xỉ. Nay có người phương xa bất ngờ tìm đến để tổ chức đêm hội, mẹ con chị nô nức từ trưa và tìm đến tham dự rất sớm.

Mới 15g, hơn 300 học sinh đã chen kín sân trường để sẵn sàng thưởng hội. Hàng trăm phụ huynh cũng đứng chật cứng ở vòng ngoài. Các tiết mục hấp dẫn, bất ngờ với múa lân, đồng ca, phá cỗ, nhảy múa, nhận quà của chương trình “Vui ca Trung thu cùng Home Love” chính thức diễn ra vào 19g trong tưng bừng và ngập tràn tiếng cười của các em nhỏ.

Đại diện Home Credit cùng thầy hiệu trưởng và đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1

Đại diện Home Credit cùng thầy hiệu trưởng và đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1

Thầy Nguyễn Xuân Phước - hiệu trưởng Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1 chia sẻ: “Do đặc thù thổ nhưỡng và mô hình kinh tế giản đơn, mức sống của người dân ở đây rất thấp. Có thể nói, trẻ em ở đây thiệt thòi đủ thứ. Khi mà nhu cầu  cơ bản của cuộc sống như cái ăn, cái mặc còn thiếu thì nhu cầu về vui chơi giải trí, thụ hưởng giá trị tinh thần càng xa xỉ. Chúng tôi thật sự xúc động và biết ơn khi chuyến xe Home Love - Hành trình vui ca Trung thu lại tìm về đây, tạo cơ hội cho những đứa trẻ vùng quê  còn nhiều khó khăn này lần đầu được tham gia đêm tiệc trăng rằm ngay trên chính quê hương của mình là như thế nào”.

Vượt qua sự bỡ ngỡ ban đầu, các em nhỏ hòa mình với những ca khúc Trung thu cùng ban tổ chức Home Love

Vượt qua sự bỡ ngỡ ban đầu, các em nhỏ hòa mình với những ca khúc Trung thu cùng ban tổ chức Home Love

Cô bé Mấu Thị Thu Giang (6 tuổi) từ chỗ ngồi khư khư ôm chiếc lồng đèn ông sao, đã thả lỏng và hoà cùng các cô chú từ phương xa đến. Thu Giang học và nhảy một điệu flashmob vô cùng đáng yêu. Cũng như Giang, các cô bé, cậu bé nhanh chóng cởi bỏ bẽn lẽn, vui hội trăng rằm một cách tưng bừng. Tất cả đã tao ra một đêm hội bùng nổ thật sự. Có lẽ, tối hôm đó, các bé lần đầu được thấy cỗ Trung thu, trong đó có những chiếc bánh Trung thu thơm lừng và đẹp đẽ.

Các bạn học sinh đón Trung thu sớm cùng đoàn thiện nguyện Home Love của Home Credit

Các bạn học sinh đón Trung thu sớm cùng đoàn thiện nguyện Home Love của Home Credit

Không chỉ được hoà mình vui ca, các bé còn được tặng hơn 300 phần quà Trung thu, bao gồm đồng phục học sinh cho năm học mới, vở, thước kẻ, bánh Trung thu và kẹo. Các phụ huynh cũng được vui cùng con khi được tặng gạo, đường, nước mắm, nước tương, muối, hạt nêm... Đây là những phần quà do chính tập thể nhân viên công ty Home Credit đóng góp.

Ông Pham Ngoc Khang - Giám đốc Tài chính Home Credit hóa trang thành chú Cuội tặng quà cho các em nhỏ khó khăn tại trường Tiểu học Cam Phước Đông 1

Ông Pham Ngoc Khang - Giám đốc Tài chính Home Credit hóa trang thành chú Cuội tặng quà cho các em nhỏ khó khăn tại trường Tiểu học Cam Phước Đông 1

Cùng trực tiếp chung tay tổ chức Trung thu cho các bé, ông Pham Ngoc Khang - Giám đốc Tài chính Home Credit chia sẻ: “Năm nay, chuyến xe Home Love tìm đến xã Cam Phước Đông để tạo niềm vui lớn và bất ngờ cho các bé ở đây. Chúng tôi tin rằng, việc bất ngờ tổ chức lễ hội Trung thu tại đây là tặng một món quà tinh thần đẹp đẽ và đáng nhớ cho bọn trẻ. Trong sự thiếu thốn trăm bề của cuộc sống, việc có một kỉ niệm đẹp là hành trang giúp bọn trẻ lạc quan hơn, mộng mơ những điều cao xa hơn”.


banner_hcm_02min