kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Vì sao các ngân hàng mạnh tay phát hành trái phiếu trở lại trong thời gian qua?

Trong những tháng đầu năm 2024, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong việc các ngân hàng phát hành trái phiếu. Vậy vì sao các ngân hàng đã mạnh tay phát hành trái phiếu và tác động của việc này đến hệ thống tài chính và kinh tế.

Ảnh minh họa
 
Ảnh minh họa.

Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu của các ngân hàng được phát hành hành

Số liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cho thấy, tính tới ngày công bố thông tin 24/4, có 10 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 4, với tổng giá trị 9.200 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến ngày công bố thông tin, có hơn 32.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã được phát hành, chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Đáng chú ý, các ngân hàng bắt đầu mạnh tay phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại. Cụ thể, nếu như 2 tháng đầu năm, trái phiếu ngân hàng hoàn toàn vắng bóng, thì từ cuối tháng 3/2024 đến nay, các ngân hàng rục rịch phát hành trở lại. Trong đó, Ngân hàng MB phát hành 7 đợt trái phiếu, huy động 2.800 tỷ đồng. HDBank và Techcombank cũng huy động 3.000 tỷ đồng trái phiếu, MSB huy động 800 tỷ đồng trái phiếu.

Như vậy, tổng lượng trái phiếu mà các ngân hàng phát hành trong 2 tháng qua là 9.600 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng giá trị trái phiếu phát hành tính từ đầu năm, chỉ đứng sau nhóm bất động sản. Đa phần ngân hàng đều phát hành trái phiếu có kỳ hạn dài (7-10 năm) để tăng vốn cấp

Thứ nhất, một trong những lý do quan trọng nhất khiến các ngân hàng phát hành trái phiếu là để tăng vốn. Đối với một số ngân hàng, việc phát hành trái phiếu là một phương án hấp dẫn để thu hút vốn từ các nhà đầu tư và nâng cao khả năng tài chính của mình.

Thứ hai, trái phiếu thường có lãi suất thấp hơn so với việc vay tiền từ các nguồn khác như vay vốn từ ngân hàng hoặc các khoản vay từ nguồn tài trợ bên ngoài. Điều này làm cho việc phát hành trái phiếu trở thành một lựa chọn hợp lý để các ngân hàng có thể tiếp cận vốn với chi phí thấp.

Thứ ba, phát hành trái phiếu cho phép các ngân hàng đa dạng hóa nguồn tài trợ của mình. Thay vì phụ thuộc quá nhiều vào vốn vay từ các ngân hàng khác, các ngân hàng có thể sử dụng trái phiếu để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và thu vốn từ nhiều nguồn tài trợ khác nhau.

Tác động của phát hành trái phiếu

Việc phát hành trái phiếu giúp ngân hàng tăng cường khả năng tài chính và cải thiện tỷ lệ an toàn vốn (capital adequacy ratio). Điều này giúp ngân hàng có đủ vốn để đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý và tăng cường khả năng khống chế rủi ro. Với việc có thêm nguồn vốn từ phát hành trái phiếu, các ngân hàng có khả năng mở rộng hoạt động kinh doanh và cung cấp dịch vụ tài chính đa dạng hơn. Điều này có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phục hồi sau đại dịch.

Cụ thể, với sự gia tăng phát hành trái phiếu có thể có ảnh hưởng đến thị trường tài chính nói chung. Việc cung cấp nhiều trái phiếu mới có thể tạo ra sự cạnh tranh trong việc thu hút vốn từ các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến lãi suất và giá trái phiếu trên thị trường. Ngoài ra, việc các ngân hàng phát hành trái phiếu cũng có thể góp phần tăng cường thanh khoản và sự ổn định cho hệ thống tài chính.

Trong những tháng đầu năm 2024, việc các ngân hàng mạnh tay phát hành trái phiếu đã trở thành một xu hướng phổ biến để tăng vốn và đa dạng hóa nguồn tài trợ. Việc này có nhiều lợi ích cho các ngân hàng và cả hệ thống tài chính. Tuy nhiên, cần có sự quản lý cẩn thận và đối phó với các thách thức liên quan đến rủi ro tín dụng và ảnh hưởng đến thị trường tài chính.

Ảnh minh họa
TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia. (Ảnh: Internet).

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, mặt bằng lãi suất thấp đang hỗ trợ cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp phục hồi. Ngân hàng vẫn tiếp tục là một trong 2 nhóm ngành phát hành trái phiếu chủ lực năm nay.

Các chuyên gia phân tích của Công ty cổ phần Xếp hạng tín nhiệm đầu tư Việt Nam (VIS Rating) cũng nhận định, các ngân hàng sẽ tăng phát hành trái phiếu năm 2024.

Ông Nguyễn Đình Duy, chuyên gia phân tích cao cấp VIS Rating cho rằng, nhu cầu phát hành mới đáng kể từ khối ngân hàng sẽ tiếp tục đóng góp phần lớn giá trị phát hành trong năm 2024. Phát hành mới của khối ngân hàng đóng góp tới 60% giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành mới trong năm 2023.

Theo ông Duy, quy định chặt chẽ hơn về tỷ lệ vốn giải ngân cho vay trung và dài hạn sẽ thúc đẩy ngân hàng phát hành trái phiếu nhiều hơn để bổ sung cơ cấu nguồn vốn dài hạn của mình. Ngoài ra, hàng năm ngân hàng thường phải phát hành mới đủ để bù đắp lượng trái phiếu mua lại và đáo hạn trong năm.

“Chúng tôi cho rằng, trong môi trường lãi suất thấp, ngân hàng sẽ có động lực để mua lại và phát hành trái phiếu có lãi suất hấp dẫn hơn”, ông nói.

Đồng quan điểm, FiinGroup cũng tin rằng, kênh huy động thông qua trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2024 sẽ sôi động hơn năm ngoái.

Theo FiinGroup, hầu hết ngân hàng có kế hoạch huy động vốn dưới hình thức trái phiếu doanh nghiệp trong năm nay, nhằm bổ sung nguồn vốn nợ, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 (dự kiến 15% trên toàn hệ thống cho cả năm 2024) cũng như các năm tiếp theo.

Theo Doanhnghiephoinhap

banner_hcm_02min