kinhdoanhthuonghieu.990
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

FPT Retail đặt mục tiêu mở mới 100 trung tâm vaccine trong năm 2024

FPT Retail đặt mục tiêu mở mới 100 trung tâm vaccine trong năm 2024. Đây được xem là bước tiến quan trọng góp phần xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện của FRT trong tương lai.

 
ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT

ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT

Chiều ngày 17/4/2024, Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (HoSE: FRT) đã tổ chức thành công Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Cổ đông FRT tại đại hội đã thống nhất thông qua kế hoạch 2024 với chỉ tiêu doanh thu 37.300 tỷ đồng - tăng 17% và lợi nhuận trước thuế là 125 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chuỗi FPT Shop dự kiến đi ngang và doanh thu chuỗi FPT Long Châu dự kiến tăng khoảng 34%. Kế hoạch kinh doanh được FPT Retail đưa ra trong bối cảnh thị trường chung còn nhiều khó khăn với những diễn biến khó lường song hành cùng kỳ vọng tăng trưởng ở những mảng mới.

Năm 2024, tình hình thị trường công nghệ được dự báo vẫn tiềm ẩn nhiều thách thức bởi bối cảnh kinh tế khó khăn, lạm phát duy trì ở mức cao là động cơ khiến người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu, nhất là việc mua sắm các mặt không thiết yếu. FPT Retail cho biết sẽ liên tục nỗ lực cải biến, linh hoạt triển khai mô hình kinh doanh đa nền tảng và tăng trải nghiệm khách hàng. Công ty kỳ vọng doanh thu chuỗi FPT Shop tiếp tục được đảm bảo. Không chỉ đi ngang, hoạt động kinh doanh của FPT Retail được dự đoán sẽ có những động thái chuyển biến tích cực, khởi sắc hơn so với "điểm trũng" 2023 nhờ động lực tăng trưởng chính đến từ chuỗi FPT Long Châu và mảng mới là hệ thống Trung tâm tiêm chủng.

FPT Retail tiếp tục đầu tư mở rộng và phát triển chuỗi FPT Long Châu, đưa thêm dịch vụ, sản phẩm mới vào chuỗi FPT Shop nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng, xây dựng và hoàn thiện thêm hệ thống kho bãi, nhân sự và công nghệ. Đồng thời, FRT tiếp tục ứng dụng công nghệ một cách toàn diện trên các mặt, từ nghiệp vụ đến trải nghiệm người dùng với sự hỗ trợ lớn từ tập đoàn FPT nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Với chuỗi FPT Shop, FRT sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ hàng loạt giải pháp nhằm tối ưu chi phí vận hành và kiện toàn hệ thống Theo đó, FPT Shop tiếp tục bổ sung và đa dạng hoá các nhóm hàng như như điện máy, điện lạnh, gia dụng,... nhằm khai thác và tận dụng tối đa tiềm lực của mỗi cửa hàng, từng bước cải thiện biên lãi gộp. Bên cạnh đó, công ty cũng tiếp tục phát triển thêm dịch vụ MVNO, chú trọng đầu tư mạnh mẽ kinh doanh trực tuyến đa nền tảng.

Về mảng dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, sau 6 năm hoạt động, FPT Long Châu vẫn giữ vững vị thế chuỗi nhà thuốc số 1 tại Việt Nam. Trong năm 2023, chuỗi FPT Long Châu ghi nhận thành công với 560 nhà thuốc mở mới, doanh thu tăng 66%, nâng tỷ lệ đóng góp 50% trong tổng doanh thu hợp nhất.

Năm 2024, công ty lên kế hoạch mở thêm 400 nhà thuốc, nâng tổng số nhà thuốc vào cuối năm 2024 lên khoảng 1.900. Hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho khách hàng, FPT Long Châu đã ra mắt chuỗi trung tâm tiêm chủng vaccine sau thành công bước đầu của chuỗi bán lẻ dược phẩm. Sau thời gian triển khai thử nghiệm trung tâm tiêm chủng vaccine, cùng với kinh nghiệm về thị trường và vận hành đã có trong ngành chăm sóc sức khỏe, FPT Retail đặt mục tiêu mở mới 100 trung tâm vaccine trong năm 2024. Đây là bước tiến quan trọng góp phần xây dựng hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện của FRT trong tương lai.

Trình bày tại đại hội, bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT FPT Retail cho biết FRT kỳ vọng phát triển FPT Long Châu trở thành một hệ sinh thái sức khoẻ với Long Châu Healthcare Platform theo chu trình vòng đời sức khoẻ của một con người từ phòng bệnh đến chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh. Trong hệ sinh thái sức khoẻ FPT Long Châu, khách hàng là trung tâm và FRT sẽ nỗ lực từng bước để hoàn thiện hệ sinh thái theo mô hình chiến lược đã định. Chuỗi nhà thuốc, trung tâm tiêm chủng, hệ thống eCommerce sẽ tiếp tục phát triển, nghiên cứu bổ sung các dịch vụ khác để hoàn thiện hệ sinh thái.

snol1689

Đồng thời, chuỗi FPT Long Châu cũng đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững vị thế nhà thuốc số 1 về thuốc, đặc biệt là thuốc kê đơn nhằm mang đến cho khách hàng những lựa chọn tốt nhất, chất lượng nhất với mức giá phù hợp nhất thị trường. Hệ thống cũng tận lực để trở thành đơn vị tiên phong phát triển các dịch vụ LC 24/7, bảo hiểm, thuốc hiếm - thuốc khó nhằm đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Song song đó, FPT Long Châu luôn chú trọng đầu tư, kiện toàn bộ máy nhân sự. Công ty lên kế hoạch liên tục tuyển dụng và ứng dụng công nghệ trong đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực phục vụ của đội ngũ dược sĩ nhằm mang đến sự phục vụ tận tình nhất cho khách hàng.

Về phương án chia cổ tức, trên cơ sở dự báo tình hình năm 2024 tiếp tục là năm tương đối khó khăn đối với thị trường bán lẻ các mặt hàng điện tử, do đó, để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh và nhu cầu vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng chuỗi FPT Long Châu và các dự án khác,... FPT Retail sẽ chưa chi trả cổ tức trong năm 2024.

Phần thảo luận:

Ông Hoàng Trung Kiên, Tổng giám đốc trả lời câu tất cả các câu hỏi về chuỗi FPTShop:

 Kinh doanh điện thoại ngày càng khó khăn, FPT có ý định đóng bớt cửa hàng và chuyển sang kinh doanh online? Có sự chuyển dịch nào trong công tác không?

Trong năm 2023, FPT Shop đóng 30 cửa hàng và công tác này tiếp tục được rà soát trong năm nay. Chúng tôi sẽ tiến hành xem xét, đánh giá hoạt động của từng cửa hàng, từ đó đóng một số cửa hàng hoạt động không tốt nhằm tập trung nâng cao hiệu quả kinh doanh của các cửa hàng hiện hữu. Song song đó, FPT Shop tiếp tục bổ sung, tập trung phát triển các mặt hàng có margin cao như điện máy, điện lạnh, gia dụng,… nhằm khai thác và tận dụng tối đa tiềm lực của từng cửa hàng.

Chuyển dịch online là xu hướng chung và có tính chuyển hoá cao, do đó, FPT Shop sẽ chú trọng, đầu tư mạnh mẽ kinh doanh trực tuyến đa nền tảng, khai thác và ứng dụng công nghệ để thấu hiểu và tiếp cận khách hàng một cách linh hoạt và hiệu quả nhất. Chúng tôi  đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 30% ở kinh doanh online. Đối với những sản phẩm chuyên biệt cần trải nghiệm như iPhone thì trải nghiệm thực tế.

Thiết bị gia dụng đóng góp tỷ trọng thế nào trong chuỗi FPT Shop?

Ngành hàng gia dụng, điện máy hiện chiếm khoảng 5%, so với đầu năm ngoái (1% – 2%) thì tăng trưởng hơn. Chúng tôi dự báo sẽ tăng trưởng 50% và nâng tỷ lệ đóng góp lên 10%, tức gấp đôi so với hiện nay. Hiện tại, FPT Shop đang tập trung kinh doanh theo thời điểm, chẳng hạn hiện tại phục vụ cho nhu cầu nắng nóng là điều hòa.

Làm thế nào cải thiện biên lợi nhuận gộp chuỗi FPTShop?

Tăng tỷ trọng và quy mô thị trường gia dụng điện máy, mảng di động ảo mặc dù đóng góp không đáng kể về doanh thu nhưng gia tăng gắn kết với khách hàng. Trong đó, mảng di động ảo sẽ kết nối với tất cả các dịch vụ, bao gồm cả hệ sinh thái sức khoẻ tới khách hàng.

Biên lợi nhuận gộp của chuỗi FPTShop sẽ cải thiện như thế nào trong quý I/2024?

Biên lãi gộp của chuỗi FPTshop cuối năm 2023 là 8%, gây ảnh hưởng đến kết quả tài chính. Tuy nhiên, nhờ điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, dịch vụ, Công ty nâng biên lãi gộp lên hơn 10%, với hơn 2% này đã giúp Công ty có kết quả kinh doanh tích cực hơn so với quý IV/2023.

"Về hàng tồn kho, cuối quý IV/2023 là thời điểm chuẩn bị hàng cho dịp tết, vì vậy phải tích trữ để phục vụ dịp lễ. Tuy nhiên, sau quý I/2024 đã điều chỉnh giảm lượng tồn kho về mức bình thường. Về lợi nhuận gộp trong cuộc chiến giá có thể dưới 8%, nhưng hiện nay biên lợi nhuận gộp ổn định từ 10% đến 11% và không quay trở lại thời điểm cuộc chiến giá năm ngoái", ông Kiên chia sẻ.

Nói về kết quả kinh doanh, ông Phạm Duy Hoàng Nam, Giám đốc tài chính cho biết kết quả kinh doanh quý I/2024, doanh thu tăng trưởng 17%, Long Châu tăng trưởng chính và lợi nhuận ước tính trên 80 tỷ đồng.

"Công ty hiện tại vẫn đủ hạn mức cho vốn lưu động, nhu cầu vốn lưu động sẽ tăng trong tương lai khi tham gia hệ sinh thái sinh khoẻ. Tuy nhiên, hệ số nợ sẽ cải thiện nhờ hiệu quả kinh doanh, cũng như việc phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ chuỗi Long Châu, cũng như hiệu quả vận hành", ông Nam cho biết thêm.


Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT trả lời các câu hỏi về chuỗi Long Châu:

Công thức thành công của Long Châu là đủ thuốc, liệu có bị bắt chước của khách hàng?

Bà Nguyễn Đỗ Quyên, Giám đốc điều hành chuỗi Long Châu cho biết khái niệm đủ thuốc cần hiểu đúng, hàng năm rất nhiều loại thuốc mới được đưa vào thị trường, đặc biệt là thuốc kê đơn. Việc đủ thuốc là mỗi ngày cần thu thập thông tin loại thuốc mới, cập nhập trong kê đơn của bác sỹ. Vì vậy, đối thủ khó bắt chước được công ty.

Thị phần của Long Châu?

“Trên thị trường chưa có ai chính thức chia sẻ về thị phần, theo số liệu của các hãng dược và nhà phân phối, hiện nay Long Châu đang chiếm 60-70% tuỳ từng hãng”, bà Nguyễn Đỗ Quyên cho biết.

Rủi ro của chuỗi bán thuốc?

Chủ tịch Nguyễn Bạch Điệp chia sẻ các năm gần đây các chính sách gần đây chủ yếu hỗ trợ các chuỗi thuốc nhiều hơn. Trong đó, nhờ chuỗi thuốc ra đời giúp việc quản lý dễ hơn, minh bạch hơn và tuân thủ quy định, vì vậy thị trường thuốc ngày càng minh bạch. Đối với các dược sĩ, được đào tạo, học hỏi nhiều hơn nên tư vấn tốt hơn.

“Nhà nước ngày càng ủng hỗ và đưa ra chính sách hỗ trợ các nhà thuốc chuẩn chỉnh và không có rủi ro nào về chính sách trong tương lai”, bà Nguyễn Bạch Điệp nhấn mạnh.

Thời điểm hoà vốn có lãi của một cửa hàng Long Châu được mở mới?

Chủ tịch Nguyễn Bạch Điệp cho biết đầu tư một cửa hàng Long Châu sẽ tối đa 800 triệu, khấu hao tuỳ hạng mục, khấu hao từ 3 đến 5 năm.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng mở mới khoảng 40-50 cửa hàng, với lãi của Long Châu và quy mô hiện tại, 3 tháng là hoà vốn sau khi mở cửa hàng mới (trước là 6 tháng).

Lợi thế cạnh tranh của Long Châu khi tham gia tiêm chủng?

Bà Nguyễn Bạch Điệp cho biết Công ty có lợi thế về công nghệ; độ phủ của chuỗi Long Châu; và đặc biệt Long Châu có khách hàng mua thuốc, đối tượng khách hàng mua thuốc 15 triệu này giúp Công ty có thể tư vấn điểm hay của tiêm chủng, quyền lợi của khách hàng, tiêm chủng được giảm thuốc …, điều này giúp khách hàng hiểu tiêm chủng giảm tiền mua thuốc và phòng bệnh.

“Hơn 50% khách hàng đến tiêm chủng từ tư vấn của đội ngũ dược sỹ của chuỗi Long Châu”, bà Điệp nhấn mạnh.

Ngoài ra, bà Điệp cho biết tỷ lệ bao phủ vắc xin từ 4-5%, trong khi tiêm cúm ở Hàn Quốc với tỷ lệ 86%, Mỹ với tỷ lệ 67%; tiêm mũi HPV thì ở Việt Nam mới có tỷ lệ 3%, Hàn Quốc với tỷ lệ 65% và Mỹ trên 50% …

“Tiềm năng tiêm chủng cực lớn, đặc biệt sắp tới có vắc xin sốt xuất huyết và nhiều loại vắc xin hot khác”, bà Điệp nhấn mạnh.

Phạm Nhật

banner_hcm_02min